Nguyên Nhân Và “Liều Thuốc” Dành Cho Việc Chán Học


0000 ClassroomBoredom

Trẻ mệt mỏi bước về nhà sau một ngày học tập tại trường. Bạn thấy thế, liền hỏi: “Hôm nay ở trường có vui không con?”

“Chán ngắt,” đây là câu trả lời của trẻ. “Con ngồi ngáp suốt giờ học Toán, sau đó vẽ bậy trong giờ Khoa Học. Còn trong giờ Sử thì giáo viên cứ nói mãi nói mãi không có điểm dừng.”

Có lẽ bạn đã từng chứng kiến hoặc trải nghiệm việc “không màng thế sự” này khi còn là học sinh, và cảm nhận được sự thiếu hào hứng cũng như khó chịu thông qua hành động ngủ gật, ngáp, hoặc thậm chí cư xử không đúng chuẩn mực. Bây giờ, khi đã trở thành phụ huynh, chúng ta lại một lần nữa đối mặt với “kẻ thù” của nền giáo dục, đó chính là chán học.

Micheal Linsin, giáo viên cũng như là tác giả đã viết rất nhiều bài báo liên quan đến chủ đề này, nhận xét, “Như chúng ta hoàn toàn dự đoán được, những học sinh chán học thường cư xử không theo chuẩn mực, vi phạm nội quy, và tìm kiếm niềm vui bằng những hình thức không thể chấp nhận được.”

Vậy nguyên nhân dẫn đến chán học là gì?

Đối với những học sinh xuất sắc, tốc độ dạy học chính là điều gây ra sự buồn chán ở các em. Những học sinh này vốn đã nắm vững kiến thức và sẵn sàng để tiếp nhận những điều mới, nhưng với tốc độ dạy học trung bình của giáo viên, hu cầu được thử thách của các em không được đáp ứng, dẫn đến việc các em chán học.

Đối với những em khác, việc không hứng thú với môn học có thể là lý do gây ra chán nản, và đồng thời, việc này cũng thường liên quan đến việc các em không hiểu được nội dung bài học. Các em dễ dàng cảm thấy như bị “lạc đường” và bất lực, thậm chí không biết việc giải một bài tập nên bắt đầu từ đâu. Giải pháp dành cho những học sinh này có thể đến từ việc xây dựng sự hiếu kỳ về môn học cho các em hoặc bổ sung thêm thời gian để học các môn đó, giúp các em nắm vững kiến thức hơn.

Blogger Sheryl Maxey, chuyên gia về việc học tại nhà, gọi sự chán nản là “kẻ thù của học tập.”  Bà liệt kê nguyên nhân khiến chán học xảy ra, ngay cả khi từ đầu trẻ dường như rất hứng thú với những gì mà các em đang học. Bốn nguyên nhân đó chính là: thiếu sự liên kết với thực tế, tốc độ giảng dạy chưa đúng, ít sự thay đổi trong phương pháp giảng dạy, và sự thất bại trong việc kết hợp các hoạt động thực hành với bài giảng trong sách.

Trong danh sách “Tám điều giáo viên làm khiến cho học sinh chán học,” Linsin đã đề cập rằng đôi khi là do trẻ phải ngồi quá lâu, giáo viên thì nói quá nhiều, và trong nhiều trường hợp, giáo viên cố tình phức tạp hoá bài giảng, điều này khiến cho việc thấu hiểu kiến thức ở trẻ trở nên khó khăn hơn. “Khi học sinh trở nên buồn chán, não bộ của các em sẽ hoạt động chậm lại,” ông cho biết, “Chán học tương đương với cư xử không đứng đắn… Nếu giáo viên không thể tạo sự chú ý và không khiến các em hứng thú với bài học và phong cách giảng dạy của bản thân, giáo viên đó đã thua trước sự chán học.”

Là một phụ huynh, bạn cần làm gì để xử lý tình trạng ngáp liên tục và vẽ bậy trên giấy của các em?

Trước tiên, bạn cần có một mối quan hệ tốt với giáo viên của trẻ. Luôn để bản thân cập nhật với những gì xảy ra với trẻ ở trường. Nếu trẻ chán học vì bài tập về nhà quá khó khăn, hãy trình bày điều này với giáo viên. Nếu giáo viên giảng bài quá nhanh và trẻ không theo kịp, giáo viên cũng cần phải được biết điều này. Nếu không, mọi thứ có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Đôi khi, “liều thuốc” trị chán học rất là đơn giản.

Linsin gợi ý rằng bạn hãy tập trung vào bốn “khát vọng” mà hầu hết học sinh nào cũng sở hữu: phiêu lưu, hài hước, thử thách, và thú vị.

Trong bài báo “Sự Chán Nản Trong Lớp Học,” Mohammed Rhalmi đã viết: “Chán học là một trong những kẻ thù lớn nhất để học tập thành công. Chán học xảy ra khi học sinh đã dự báo được chuyện gì sẽ xảy ra trong lớp học.”

Đối với những học sinh học tốt trong lớp, phụ huynh có thể gợi ý giáo viên để cho những học sinh hỗ này trợ việc học cho những bạn chậm hơn, bằng cách kèm cặp một bạn khác để trở thành “đôi bạn cùng tiến”.

Dưới đây là một số biện pháp khác mà bạn có thể thảo luận với giáo viên của trẻ để khuyến khích trẻ yêu thích việc học hơn.

  • Thêm hoạt động trong bài giảng: Howtosmile.org là một kho ý tưởng cho những hoạt động thực hành, đặc biệt là những hoạt động liên quan đến Toán và Khoa Học
  • Để trẻ thư giãn: Nicholas Sella gợi ý rằng trong giữa giờ học, hãy để cho trẻ đứng lên, vận động giãn cơ, hát hoặc thậm chí nhảy múa. Một ít vận động cũng rất có lợi cho trẻ.
  • Để cho trẻ được thảo luận: Đừng chỉ chú trọng vào việc dạy kiến thức từ sách giáo khoa và giao bài tập cho trẻ. Giáo viên nên thảo luận và nghe ý kiến của trẻ về những nội dung đã học, đồng thời chỉ ra chúng được áp dụng trong thực tế như thế nào.
  • Sáng tạo: Hãy sáng tạo một thứ gì đó hoặc để cho trẻ vẽ hoặc viết về một công cụ mà các em muốn chế tạo ra nhằm giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy tạo ra sự tò mò ở trẻ bất cứ khi nào có thể.
  • Tăng năng lượng: Luôn để cho trẻ được cung cấp nước đầy đủ và bổ sung năng lượng cho trẻ bằng những món điểm tâm giàu năng lượng và tốt cho sức khoẻ.
  • Thay đổi: Hãy luôn thay đổi kết cấu bài giảng. Hãy dạy các môn khác nhau vào những thời điểm khác nhau, thay đổi phòng học, hoặc thêm các video thú vị liên quan đến nội dung bài học vào bài giảng của bạn.

Hãy luôn nhớ rằng, chán học xảy ra không phải vì trẻ cố tình thô lỗ hoặc cư xử không đúng quy củ.

Điều may mắn là, những học sinh học online ít khi rơi vào tình trạng chán học. Một phần bởi vì chương trình học được thiết kế phù hợp với các em. Có động lực, có cảm hứng, cảm thấy tự tin, các em sẽ cảm thấy thoả mãn và một phần của quá trình học tập trung vào trí tò mò và kích thích cảm hứng ở trẻ hơn là bắt trẻ phải vượt qua các bài kiểm tra. Phụ huynh có thể tham khảo thêm các khoá học online để tìm ra các khoá học phù hợp với trẻ của bạn.

Nguồn: Learning Liftoff

Tác giả: Seth Livingstone

Dịch giả: VietEduAid Staff

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar

wpDiscuz