Làm thế nào để “tạo lửa” cho học sinh mùa tựu trường?


Motivate-Your-Student

Letise Dennis

Tháng 8, 2016

Sự thật là thế. Trẻ em, sau khoảng thời gian đắm mình trong những ngày hè thảnh thơi, đặc biệt thảnh thơi, đang hốt hoảng khi sắp phải quay trở lại trường học. Thực tế của những ngày dậy sớm, ngồi hàng giờ trong lớp học, rồi về nhà làm bài tập có vẻ như là điều cuối cùng trẻ muốn làm so với những hồ bơi mát rượi, trại hè sôi động, và những chuyến du lịch dài ngày. Thế thì, làm cách nào để bạn hâm nóng lại tinh thần học tập của trẻ?

Mỗi đứa trẻ trong gia đình bạn sẽ tìm thấy động lực ở những thứ rất khác nhau. Đối với những trẻ nhỏ tuổi, động lực có thể chỉ đơn giản là được mua một chiếc cặp mới. Những trẻ lớn hơn có thể sẽ cảm thấy hứng thứ đi học khi sắp được gặp lại bạn bè.

Hãy tìm hiểu con thật kỹ để biết được con sẽ phản ứng thế nào đối với những hình thức khích lệ khác nhau, từ đó lựa chọn cách thức cho phù hợp. Hãy luôn nhớ rằng sự hào hứng lan truyền rất nhanh và dễ dàng; nên nếu bạn chia sẻ một thái độ tích cực về năm học mới sắp đến, điều đó chắc chắn sẽ có tác động đến con bạn.

Hãy thử áp dụng một trong những cách sau cho con bạn để khơi lại động lực cho trẻ trước mùa tựu trường, trong giai đoạn khủng hoảng giữa năm học, hoặc bất cứ khi nào bạn cảm nhận được sự chán chường ở con.

Hãy nghiêm túc về tầm quan trọng của trường lớp

Trẻ có khả năng nắm bắt các khái niệm phức tạp tốt đến đáng kinh ngạc. Hãy nghiêm túc và thẳng thắn với con về tầm quan trọng của trường lớp.

Trẻ nhỏ: Nói với con về thế giới kỳ diệu mà con có thể khám phá được khi biết đọc. Và, môn toán sẽ dạy con những kiến thức con có thể sử dụng trong các môn thể thao và các trò chơi với bạn bè. Môn khoa học sẽ giúp con hiểu rõ hơn về thế giới con đang sống. Hãy cho con thấy rõ được rằng việc học sẽ cho con khả năng làm được nhiều điều thú vị hơn trong cuộc sống.

Trẻ lớn: Khi mà lý do “vui học” không còn tác dụng khích lệ, thì những cuộc nói chuyện nghiêm túc là điều bạn cần làm với con. Giải thích với con rằng con sẽ không thể vào đại học nếu không đạt được một kết quả cụ thể nào đó ở trường – vì vậy con cần phải học tốt, hoặc hãy quên việc học đại học đi. Cho con những ví dụ thực tế về ứng dụng của những kiến thức mà con học trong lớp vào công việc sau này mà con theo đuổi.

Thử thách những thế mạnh và củng cố những điểm yếu

Cũng giống như người lớn, trẻ em dễ dàng bị hạ gục và hoảng sợ khi lớp học quá khó, hoặc cảm thấy nhảm chán và khó tập trung khi việc học có vẻ quá dễ dàng.

Trẻ nhỏ: Thường thì những thứ đơn giản cũng có thể dễ dàng kích thích trẻ nhỏ muốn vượt qua thử thách. Nếu con gặp vấn đề với một bài tập toán, treo thưởng nếu con tập trung và lắng nghe khi bạn giúp con giải bài tập. Hãy để con biết rằng bạn sẽ luôn có mặt để giúp đỡ và giải thích cho con, và cổ vũ những cố gắng của con.

Nếu con đạt được kết quả tốt ở lớp, cho thêm một số bài tập bổ sung để kiểm tra con và cho con thấy bạn tự hào như thế nào đối với thành quả của con. Khích lệ tinh thần thi đua ở con và thử thách con đặt và vượt qua những mục tiêu của bản thân.

Trẻ lớn: Các trẻ lớn hơn có thể sẽ cần nhiều sự khích lệ hơn trong những mảng mà trẻ gặp khó khăn. Con có thể sẽ cần gia sư từ bạn bè, giáo viên mà con yêu thích, hoặc các khóa học trực tuyến như là một sự hỗ trợ bổ sung. Điểm tối quan trọng cần lưu ý đối với trẻ lớn là tuyệt đối không được làm nhụt chí của trẻ – trẻ hoàn toàn không phải ngu ngốc hay kém thông minh, và trẻ không nên cảm thấy như vậy từ bất kỳ ai. Không có gì là xấu hổ khi nhờ người khác giúp đỡ.

Điều quan trọng là bạn cần tạo ra thử thách cho những trẻ không có động lực vì cảm thấy lớp học quá dễ dàng. Khuyến khích con tìm những cách khác để mở mang kiến thức. Đưa con đi thăm phòng trưng bày, bảo tàng, hoặc các địa danh nổi tiếng mà có sự liên quan đến thế mạnh của con. Các công việc bán thời gian hoặc việc tình nguyện có liên quan đến những gì con học cũng là một cách tuyệt với để thử thách con. Đối với những trẻ lớn, các lớp học cao cấp chuẩn bị cho đại học có thể là một cách hay để thu hút và tạo động lực cho con.

Giữ các mục tiêu nhất quán và rõ ràng

Trẻ có thể dễ dàng mất đi động lực nếu không biết rõ mình cần có động lực để làm gì. Các mục tiêu nhất quán và rõ ràng cần được xác định từ đầu để trẻ biết khi nào mình thành công hay thất bại.

Trẻ nhỏ: Đặt những mục tiêu thực tế phù hợp với thế mạnh và yếu của con. Đọc được sách, được điểm 8 đến 10 trong sổ liên lạc, hoàn thành bài thuyết trình – những mục tiêu nhỏ và thực tế như vậy sẽ giúp con có động lực để đạt được và dần dần đạt được những mục tiêu lớn hơn.

Trẻ lớn: Cũng giống như các em mình, trẻ lớn hơn cần biết rõ mình được kỳ vọng những gì. Nếu trẻ cảm thấy căng thẳng vì nghĩ rằng mình được kỳ vọng phải trở nên hoàn hảo, trẻ sẽ rất dễ bị mất động lực bởi đó là một mục tiêu không tưởng. Xác định rõ với con về những kỳ vọng của bạn – bài tập về nhà đầy đủ, điểm số vừa đạt, tham gia nhiệt tình trong lớp học, v.v… Khi mục tiêu được xác định rõ và có thể đạt được, trẻ sẽ có động lực hoàn thành chúng hơn.

Khuyến khích trẻ giao lưu và hòa nhập với cộng đồng xung quanh

Cũng như rất nhiều điều khác trong cuộc sống, trường lớp sẽ trở nên thú vị hơn bởi có bạn hiền. Gặp gỡ bạn bè là một nhân tố quan trọng giúp tạo động lực cho con.

Trẻ nhỏ: Ở các cấp tiểu học, trẻ thích thú được gặp gỡ bạn bè và yêu thích thầy cô giáo của mình. Gặp các bạn giữa các giờ học, ở nhà ăn trưa, hay trong các hoạt động ngoại khóa cũng đủ để khích lệ con đến trường mỗi ngày. Con có thể sẽ gặp phải những “bi kịch” về việc bạn nào được ngồi ở đâu hay bạn nào đó không chịu chia sẻ, nhưng phần lớn thời gian bạn bè là một động lực to lớn. Vào những ngày mà con bạn cảm thấy chán chường khi phải đến lớp, hãy nhắc con nhớ rằng các bạn đang chờ con và thầy cô sẽ rất nhớ con.

Trẻ lớn: Khi trẻ lớn hơn, thì những rắc rối với bạn bè cũng thường trở lên nghiêm trọng hơn. Đôi khi, chính vì bạn bè mà trẻ không muốn đến trường. Điều này có thể trở thành một vấn đề phức tạp, tuy nhiên hãy khuyến khích con rằng chỉ nên tập trung vào những người bạn thực sự quan tâm đến con thôi, nếu không con sẽ khó mà qua khỏi những giai đoạn tồi tệ. Đôi khi, động lực có thể nằm ở việc chứng minh cho một số bạn thấy các bạn đã không đúng và giữ vững lập trường của con, thay vì giữ tâm trạng ủ dột. Con bạn sẽ không chỉ tìm được động lực đến trường, mà còn có cơ hội học được những bài học cuộc sống.

Tạo điều kiện và hỗ trợ các hoạt động thể thao, câu lạc bộ, công việc bán thời gian, hoạt động ngoại khóa của con sẽ giúp con tìm thấy sự giải tỏa ở các mối quan hệ bạn bè, với những người có cùng sở thích, và từ đó tạo cho con động lực. Khi con cảm thấy quen thuộc với các hoạt động xã hội như thế mỗi ngày, con sẽ dễ dàng cảm thấy được nạp lại năng lượng mỗi ngày.

Tất cả mọi người đều trải qua những ngày cảm thấy chán chường không sức sống, nhưng nếu sự chán chường xảy ra liên tục ở trẻ thì đó lại là một dấu hiệu đáng lo. Trong nhiều trường hợp, cha mẹ có thể cần cân nhắc đến việc lựa chọn một ngôi trường khác, hoặc chuyển sang các khóa học trực tuyến cho con. Bởi vì mỗi trẻ đều đặc biệt, nên cách để giúp trẻ vượt qua nỗi chán chường cùng rất khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ hãy luôn giữ cho mình một thái độ tích cực và áp dụng các cách trên đây để có một khởi đầu thật tốt.

 

 

Nguồn: Learning Liftoff

Tác giả: Letise Dennis

Dịch giả: VietEduAid Staff

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar

wpDiscuz