10 Cách Để Xây Dựng Mối Quan Hệ Tốt Với Trẻ


10-Ways-to-Build-Stronger-Connections-with-Your-Kid

Lắng nghe trẻ không phải là một việc dễ dàng. Đôi khi, trẻ sẽ muốn bắt chuyện khi chúng ta đang dở dang một công việc nào đó. Lúc khác, trẻ sẽ muốn mở lòng khi chúng ta đã sẵn sàng để cho bản thân mình được phép nghỉ ngơi sau một ngày mệt nhọc. Hoặc thậm chí trẻ sẽ muốn bắt đầu câu chuyện khi chúng ta đang vội vã rời khỏi nhà.

Thỉnh thoảng, chúng ta khuyến khích trẻ chia sẻ về những chuyện đã xảy ra trong ngày, nhưng chúng ta lại chỉ nhận được những câu trả lời qua loa từ trẻ.

“Ngày hôm nay của con như thế nào?”

“Tốt.”

“Hôm nay ở trường con đã làm những gì?”

“Chẳng làm gì cả.”

Vậy đâu sẽ là thời điểm chung thích hợp cho cả hai bên? Thời điểm mà trẻ muốn trò chuyện và có chúng ta muốn lắng nghe là khi nào? Thời điểm mà trẻ rất mong muốn được chia sẻ và chúng ta rất mong muốn không chỉ đơn thuần là nghe, mà là thấu hiểu trẻ là khi nào? Và điều này có lẽ còn quan trọng hơn: làm thế nào để chúng ta học cách im lặng và chỉ tập trung lắng nghe trẻ?

Là một người mẹ của ba đứa trẻ trong độ tuổi vị thành viên, và một trẻ đang trong ngưỡng tiến đến vị thành niên, tôi luôn luôn tìm kiếm phương pháp để trở thành một người biết lắng nghe tốt hơn. Dưới đây là 10 phương pháp tôi đã học được để trở nên “nói ít, nghe nhiều”. Mười phương pháp này nhắc nhở tôi rằng những bạn nhỏ mà tôi đang nuôi dưỡng đã không còn nhỏ nữa, mà đã trở thành những cá thể tách biệt khỏi bản thân của tôi.

  • Tận dụng một số thời điểm trong ngày mà trẻ muốn được chia sẻ. Thời điểm ăn xế hoặc đi ngủ chẳng hạn? Bạn cần phải quan sát để biết được những thời điểm trong ngày trẻ muốn được mở lòng. Những thời điểm này sẽ khác nhau ở từng trẻ.
  • Hãy luôn nhớ rằng việc này sẽ không tốn nhiều thời gian, thay vào đó, điều cần thiết nhất chính là nỗ lực để tập trung. Nếu bạn đang lo lắng rằng bạn sẽ phải dừng mọi việc để lắng nghe trẻ, hãy nhớ rằng việc này chỉ mất khoảng năm đến mười phút mà thôi. Năm đến mười phút này sẽ mang lại cho bạn một sự gắn kết của cả một đời người. Trong trường hợp bạn thật sự không có nhiều thời gian, hãy nói với trẻ rằng bạn chỉ có thể cho trẻ năm phút. Sau đó, hẹn giờ và để cho trẻ có thể trò chuyện trong năm phút đó.
  • Hãy tìm những hoàn cảnh mà bạn không phải trực diện trò chuyện với trẻ. Đôi khi, trẻ sẽ mở lòng hơn nếu các em không cần phải nhìn vào mắt của người lớn khi nói chuyện. Xe hơi chính là một địa điểm hoàn hảo. Hoặc vào buổi tối, khi trẻ muốn chia sẻ và bạn đã lâm vào tình trạng hết sức mệt mỏi, bạn có thể nói với trẻ rằng bạn sẽ nằm xuống, nhắm mắt và lắng nghe trẻ. Thỉnh thoảng, bạn thêm một vài câu trả lời ngắn gọn để cho trẻ biết rằng bạn vẫn đang hướng sự tập trung vào trẻ.
  • Khi trẻ đang chia sẻ về những mối lo lắng của bản thân, bạn hãy dừng tất cả mọi việc đang làm. Đúng vậy, DỪNG LẠI! Hãy đặt điện thoại sang một bên, tắt màn hình đi, và lắng nghe trẻ nói với tất cả tâm tư và tình cảm của bạn. Nếu bạn không chịu để một phần tâm tư lắng nghe trẻ, bạn sẽ chỉ nhận được một nửa câu chuyện từ trẻ.
  • Hãy thể hiện rằng bạn quan tâm đến câu chuyện của trẻ, và đừng trở nên độc đoán với nội dung mà trẻ đang chia sẻ. Đây là một việc rất khó để thực hiện, đặc biệt là khi trẻ đang chia sẻ một chuyện không vui. Với vai trò phụ huynh, chúng ta luôn muốn thay đổi mà làm mọi thứ tốt hơn. Nhưng đó không hẳn là điều mà trẻ muốn. Nếu bạn thật sự muốn đưa ra lời khuyên hoặc suy nghĩ cá nhân, bạn cần phải hỏi ý của trẻ trước. Đơn giản phải không! Bạn có thể hỏi, “Con có muốn ba/mẹ chia sẻ suy nghĩ về vấn đề này không?” Thật cảm ơn trời đất, cha mẹ luôn luôn có một tá những suy nghĩ để có thể chia sẻ.
  • Lắng nghe quan điểm của trẻ, ngay cả khi quan điểm đó rất khó chấp nhận. Hãy nhớ rằng trẻ là trẻ, và bạn là bạn. Điều quan trọng là hãy xem trẻ như một cá nhân, bởi vì điều ấy sẽ giúp trẻ cảm thấy được tôn trọng và cảm nhận được bạn không cố gắng kiểm soát mọi việc làm của trẻ.
  • Hãy để cho trẻ nói ra hết quan điểm trước khi bạn phản hồi. Trước khi hồi âm, bạn cần phải hỏi trẻ có muốn được nhận chia sẻ từ bạn không hay là trẻ chỉ muốn được lắng nghe. Và trong lúc trả lời, bạn cần phải hồi âm một cách từ tốn. Hãy luôn tự nhủ rằng trẻ có thể thay đổi chủ kiến bất cứ lúc nào. Nếu trẻ không muốn tiếp tục, đừng cảm thấy phật lòng. Thay vì cảm thấy buồn bực, bạn hãy cho qua và sẽ giải quyết vấn đề này vào một thời điểm khác thích hợp hơn.
  • Hãy tóm tắt, và lập lại nội dung mà trẻ vừa chia sẻ với bạn. Điều này không chỉ giúp cho trẻ nhận ra rằng bạn đang chăm chú lắng nghe, mà còn giúp đảm bảo rằng bạn đã nhận được thông tin một cách chính xác. Nếu để cho trẻ cảm thấy bản thân đang bị bỏ lơ, trẻ cũng sẽ bỏ lơ bạn ngay lập tức và hoàn toàn triệt để.
  • Bạn cũng nên chia sẻ với trẻ về thế giới của bạn. Bạn có thể chia sẻ những khó khăn hoặc thuận lợi, những điều bạn mong muốn hoặc những điều khiến bạn hối tiếc, từ đó, trẻ cũng sẽ học được cách lắng nghe. Một điều quan trọng là những chia sẻ của bạn đừng nên chỉ tập trung vào những vấn đề phức tạp. Biết được ý kiến và quan điểm của trẻ về nhiều chủ đề khác nhau sẽ giúp bạn nhận ra được tính cách cá nhân của trẻ.
  • Hãy tìm cách để cho mọi người cùng trò chuyện trong các bữa ăn hoặc những buổi họp mặt bằng cách hỏi những câu hỏi mà mọi người đều có thể trả lời. Hãy hỏi từng người để tất cả mọi người đều có cơ hội luyện tập việc chia sẻ và lắng nghe. Chia sẻ những việc buồn và vui trong ngày. Chia sẻ việc gì đó mà bạn đã hoàn thành trong tuần này và khiến cho bạn cảm thấy rất tự hào. Thảo luận về những mong muốn đạt được cho tuần sau, tháng sau, hoặc mùa sau. Bạn cũng có thể tìm thấy gợi ý từ cuốn sách mới của tôi, “Look At Us Now: A Creative Family Journal” và ghi lại câu trả lời cho thế hệ sau của bạn.

Nếu chúng ta muốn có được một mối quan hệ kéo dài hết cuộc đời, chúng ta có thể bắt đầu xếp những mảnh ghép vào đúng vị trí từ bây giờ. Để bỗng nhiên một ngày nào đó, khi trẻ đang gặp khó khăn và có người nào đó hỏi con của bạn, “Cháu muốn gọi cho ai?” Trẻ sẽ trả lời, “Ba mẹ của cháu!”

Nguồn: Learning Liftoff

Tác giả: Bernadette Noll

Dịch giả: VietEduAid Staff

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar

wpDiscuz